Đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc (P3 – “thế giới ngầm” ở Thâm Quyến)

Chưa thoả mãn với những gì được chứng kiến ở khu chợ Dashatou – Quảng Châu. Chúng tôi quyết định khởi hành đến Thâm Quyến vào sáng hôm sau để một lần được “mắt thấy tai nghe” về những chợ điện thoại “đặc biệt” ở Hoa Cương Bắc – khu thương mại được giới kinh doanh Việt Nam mệnh danh là “thiên đường công nghệ” ở Thâm Quyến.

 1. Quảng Châu: đi chợ đồ cũ ở Quảng Châu (P2 – đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc)
 2. Đi Quảng Châu, Trung Quốc đánh hàng điện thoại tầu (P1- Macao)

Thăm “thế giới ngầm”
Hơi mệt mỏi sau hai giờ ngồi trên chuyến xe buýt chạy nối dài từ Quảng Châu đến La Hồ – cửa khẩu đường bộ nối liền giữa Thâm Quyến và Hồng Kông, chúng tôi nhanh chóng lên tàu điện ngầm đến khu thương mại Hoa Cương Bắc trong sự tò mò và háo hức cao độ. Bởi theo như lời kể của anh bạn, ở đây có những khu chợ điện thoại “ngầm” mà nếu tính về quy mô thì có kiếm trên toàn thế giới cũng khó có thể có được cái thứ hai. Không rõ thực hư của nhận định này ra sao, nhưng gần như hầu hết những người kinh doanh điện thoại ở TP. Hồ Chí Minh mà chúng tôi từng gặp đều khẳng định chắc nịch: “Qua Trung Quốc buôn điện thoại mà không ghé Hoa Cương Bắc thì coi chừng… lỗ chắc”.

Đến Hoa Cương Bắc khi trời đã quá trưa, chúng tôi tranh thủ tìm đến khu chợ điện thoại nằm trong dãy chung cư cũ kỹ phía đối diện với khu thương mại chính ở Hoa Cương Bắc. Nhìn bên ngoài, dãy chung cư này có phần im ắng và tách biệt hẳn với không khí náo nhiệt của những tòa nhà cao tầng cung cấp linh kiện vi tính và các loại điện thoại mang thương hiệu Trung Quốc cách đó chỉ khoảng vài chục mét. Điểm duy nhất có thể gây chú ý cho những người lần đầu đến khu chợ này là sự chen chúc tấp nập một cách khó hiểu của hàng chục người trên chiếc thang máy cũ kỹ dẫn lên lầu một ở bên hông dãy chung cư. Vốn đã quá quen qua những lần đi trước, anh bạn thản nhiên dẫn chúng tôi len lỏi qua dòng người lên thẳng tầng một của dãy chung cư này.

Đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc (P3  thế giới ngầm ở Thâm Quyến) tham quyen

Trái với sự im ắng bên ngoài tòa nhà, sự sôi động và nhộn nhịp của hàng trăm quầy kinh doanh điện thoại và các loại phụ kiện phía sau cánh cửa nhỏ, được che hờ hững bằng một tấm ni-lông mỏng khiến chúng tôi không khỏi khựng người lại trong giây lát vì ngỡ ngàng. Có lẽ để tiết kiệm diện tích, hầu hết những quầy bán điện thoại ở đây được gói gọn trong khoảng không gian chỉ từ một đến hai mét vuông với một chiếc tủ kính nhỏ trưng bày điện thoại và một chiếc ghế phía trong dành cho chủ quầy hàng.

Thử tính khoảng diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông của dãy tầng một này cũng đủ để ta hình dung được quy mô và sự tấp nập của một khu chợ điện thoại “ngầm”, nằm ẩn mình giữa khu thương mại hiện đại bậc nhất ở Thâm Quyến.

Đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc (P3  thế giới ngầm ở Thâm Quyến) cho dien tu tham quyen

Sau vài phút “choáng ngợp” vì chứng kiến cảnh tượng trước mắt, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu hoạt động của khu chợ này. Nhìn vào những chiếc điện thoại phía sau tủ kính, có thể nói gần như hầu hết các loại điện thoại chính hãng trên thị trường đều có mặt tại đây với số lượng cực kỳ lớn. Tuy nhiên, khó có thể hiểu được những chiếc điện thoại trong tủ kính thuộc loại hàng gì mà đều có tình trạng khá mới, kể cả những model máy đã ngưng sản xuất từ cách đây nhiều năm.

Khác với ở Quảng Châu, người bán điện thoại ở đây chủ yếu chỉ cung cấp độc quyền một đến hai model điện thoại với số lượng lớn. Có thể dễ dàng nhận ra, từ những chiếc điện thoại cao cấp như Nokia N95, Nokia E71, Sony Ericsson C905,… đến những chiếc điện thoại bình dân như Nokia 1202, Nokia 1200,… có tình trạng mới 100% đều được cung cấp với số lượng không hạn chế. Chất lượng ra sao thì anh bạn đi cùng chúng tôi cười khẩy nói: “Cứ nhìn chất lượng hàng ‘xách tay’ của các cửa hàng nhỏ ở Việt Nam thì sẽ rõ, bởi gần như tất cả loại hàng đó đều có xuất xứ ở đây”.

Đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc (P3  thế giới ngầm ở Thâm Quyến) cho dien thoai tham quyen

Thử làm “con buôn”
Đến Thâm Quyến lần này, anh bạn đi cùng chúng tôi có ý định nhập model điện thoại cổ Siemens M65 với số lượng lớn do loại này đang được tiêu thụ khá tốt ở Việt Nam. Thấy tôi có phần hơi lo ngại vì đã mất gần nửa tiếng tìm khắp khu chợ mà vẫn chưa tìm ra quầy hàng cung cấp, anh bạn đi cùng thản nhiên quay sang nói: “Ở đây thì gần như cần loại nào cũng có, có điều sẽ mất nhiều thời gian để tìm một người cung cấp với giá tốt nhất vì các quầy hàng ở đây thường chỉ độc quyền một hoặc vài model điện thoại mà họ có thể lấy hàng trực tiếp”.

Nói xong, anh bạn dẫn chúng tôi đến một quầy hàng nhỏ cung cấp khá nhiều loại điện thoại của Siemens. Chưa kịp hỏi loại điện thoại mình cần, người phụ nữ trạc 50 tuổi đứng sau quầy điện thoại nhanh tay lấy cho chúng tôi xem vài model điện thoại mà bà biết là chúng tôi đang cần. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, anh bạn đi cùng giải thích rằng đa số người bán ở đây chỉ cần nhìn vẻ ngoài và nghe giọng nói là họ có thể xác định là dân buôn điện thoại Việt Nam sang “đánh hàng”. Còn việc tại sao họ biết được người mua cần gì thì cũng đơn giản là do thói quen nhập hàng cùng chủng loại với số lượng lớn của hầu hết giới kinh doanh điện thoại Việt Nam khi sang đây.

Đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc (P3  thế giới ngầm ở Thâm Quyến) dien thoai tham quyen

Cầm chiếc điện thoại Siemens người bán vừa đưa, anh bạn đi cùng chúng tôi săm soi kỹ từng chi tiết rồi quay sang ra hiệu cho người bán rằng mình cần khoảng 200 chiếc điện thoại dạng này. Chẳng cần suy nghĩ, người bán đưa ra mức giá 70 tệ mỗi chiếc (gần 200.000đ) và cho biết mình chỉ cung cấp hàng loại một với chất lượng máy được giữ nguyên không qua sửa chữa.
Nhẩm tính mức giá bán ra khoảng 700.000đ mỗi chiếc ở Việt Nam, tôi khá ngạc nhiên nhưng cũng tự mửng thầm cho anh bạn vì đã kiếm được nguồn hàng tốt với giá rẻ bất ngờ. Tưởng chừng mọi giao dịch sẽ được tiến hành ngay sau đó, nào ngờ anh bạn lại tiếp tục dẫn chúng tôi dạo quanh khắp khu chợ để tìm thêm mối hàng ngon. Anh cho biết, đi buôn mà đặt mua số lượng lớn ngay thì coi chừng có ngày… ôm hận, phải đi khắp khu chợ để xem có nguồn hàng nào có giá tốt hơn không, không có thì quay lại sau cũng không muộn.

Đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc (P3  thế giới ngầm ở Thâm Quyến) tham quyen cho dien tu

Rời khu chợ này, anh bạn tiếp tục dẫn chúng tôi qua dãy chung cư nhỏ, được thiết kế liên thông với khu chợ điện thoại vừa rồi. Tại đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì các loại điện thoại được bán tại đây có phần hơn gấp nhiều lần so với khu chợ bên cạnh. Nhìn vào bên trong những tủ kính, có thể hiểu được đây là một khu chợ chuyên cung cấp các loại điện thoại cũ được giữ nguyên tình trạng khi nhập về, và chỉ bán theo từng lô hàngkhoảng chục con được cột bằng một sợi dây thun.

Chúng tôi tiếp tục đến một quầy hàng cung cấp điện thoại Siemens tại đây để tham khảo giá. Biết chúng tôi cần số lượng lớn điện thoại Siemens M65, người bán cầm máy tính ra hiệu cho chúng tôi đưa ra giá tuỳ thích. Hơi bỡ ngỡ vì hình thức này, anh bạn đi cùng đánh liều đưa ra mức giá 50 tệ mỗi chiếc. Tưởng chừng mức giá này hơi vô lý, nhưng khi nhìn mức giá chúng tôi đưa ra, người bán vui vẻ gật đầu không cần suy nghĩ.
Biết đã bị… hớ, chúng tôi tiếp tục kỳ kèo chút đỉnh và nhận được mức giá chót là 45 tệ mỗi chiếc. Do chúng tôi lấy số lượng khá lớn, người bán yêu cầu đặt cọc trước khoảng 200 tệ rồi mới ra hiệu cho chúng tôi đi theo về nhà lấy hàng.

Dẫn chúng tôi qua nhiều dãy nhà cách đó vài trăm mét, người bán dừng chân trước một căn phòng nhỏ nằm trong một khu chung cư tập thể khá cũ kỹ. Khi cánh cửa vừa mở ra, trước mắt chúng tôi là những thùng hàng điện thoại Siemens nằm chồng lên nhau trong góc nhà. Người bán lấy ra một thùng điện thoại Siemens M65 rồi đổ đống ra đếm trước mặt chúng tôi. Thấy có nhiều chiếc khá cũ và bị vỡ vỏ, chúng tôi định không chọn nhưng người bán xua tay giải thích, mức giá 45 tệ mỗi chiếc là giá mua mão nguyên lô không được lựa, nếu lựa ra thì giá sẽ cao hơn tuỳ vào hình thức những chiếc được chọn.

Thấy chúng tôi hơi bất ngờ, anh bạn đi cùng thản nhiên đếm từng con đưa vào thùng rồi nói: “Tính ra thì cũng chỉ bị khoảng 1/3, những con hư vỏ hay trục trặc có thể dùng làm linh kiện cũng huề vốn. Giá này thì về Việt Nam nhắm mắt bán cũng có lời”.
Đoán chúng tôi là người Việt Nam, người bán lấy trong túi ra cuốn sổ nhỏ và chỉ vào số điện thoại của N, một thương gia người Việt đã làm ăn với họ từ cách đây khoảng hai năm. Người bán nói có vẻ chấn an rằng do chúng tôi lấy số lượng lên đến 200 chiếc thì mới có giá 45 tệ, chứ N đã làm ăn hai năm rồi mà họ vẫn giữ mức giá 50 tệ vì mỗi lần N lấy cũng chỉ khoảng 50 chiếc.

Chúng tôi nhanh chóng kết thúc giao dịch sau khi đã có đủ số hàng mình cần. Vừa bước ra khỏi cổng nhà người bán, một anh bạn trong nhóm chúng tôi ngán ngẩm lắc đầu nói: “Qua đây một lần rồi về Việt Nam chắc không dám mua hàng xách tay vì sợ chất lượng kém, trong khi giá trị thực tế lại đang bị đẩy lên quá cao mà người ta vẫn một mực cho rằng hàng cũ xách tay đang có giá quá rẻ”…

Nguồn sưu tầm Internet

TOUR DU LỊCH QUẢNG CHÂU TRỌN GÓI 5 NGÀY CHỈ 3.980.000 VNĐ/ KHÁCH – KHỞI HÀNH THỨ 4 HÀNG TUẦN

LÀM VISA ĐI TRUNG QUỐC GIÁ RẺ TỪ 55$

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN Ở TRUNG QUỐC

TỔ CHỨC CÁC TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC HÀNG NGÀY

Đánh hàng điện thoại ở Trung Quốc (P3  thế giới ngầm ở Thâm Quyến) du lich quang chau4 300x94

 1. Du lịch Hà nội – Hồng Kông – Trung Quốc – Thẩm Quyến
 2. Tour du lịch Quảng Châu giá rẻ 2012
 3. DU LỊCH HONG KONG – MACAO – QUẢNG CHÂU – THÂM QUYẾN TỪ HÀ NỘI (XEM VIDEO)
 4. CÔNG TY CHUYÊN TỔ CHỨC TOUR DU LỊCH HONG KONG (KÈM VIDEO)
 5. Du lịch Hồng Kông – Quảng Châu – Thâm Quyến 6 Ngày
 6. Du lịch Quảng Châu, Thâm Quyến 2012 giá rẻ
 7. Du lịch Quảng Châu 2012
 8. Du lịch Trung Quốc: Hà Nội – Bắc Kinh – Thượng Hải
 9. Du lịch Nam Ninh-Quảng Châu- Thâm Quyến 5 ngày chỉ 4.980.000 VNĐ
 10. Du lịch Quảng Châu: Hà Nội – Nam Ninh – Quảng Châu – Thẩm Quyến (5 Ngày)
 11. Du lịch Đông Nam Á: Du lịch Hồng Kông – Quảng Châu – Thẩm Quyến (Bay từ HN)
 12. Cung cấp các dịch vụ lẻ cho khách đi hội chợ Quảng Châu, Trung Quốc


 


Warning: Illegal string offset 'thoi-gian' in /home4/lananh/public_html/dulichkynghi.com/wp-content/themes/nomadic/functions.php on line 91

Công ty cổ phần ALI thương mại và dịch vụ - Vina Holidays

Số đăng ký kinh doanh: 0102897607

Mã số thuế: 0102897607

Văn Phòng Hà Nội

100 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội Đặt Tour du lịch VN và Quốc Tế : 0422400222 - 0422400333 - 0422668866 Hotline: 01254421111 Phòng vé máy bay 24/24 : 0462962557 - 0423.2222.23 - 0423240240 Hotline: 0125.248.9999

Văn Phòng Hồ Chí Minh

Lầu 5, số 614-616-618, Đường 3/2, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh Trung Tâm đặt phòng khách sạn toàn cầu: 0422400222 - 0422400333 Hotline 0945.836.836 Dịch vụ làm visa các nước: 0422400222 - 0422400333 Quý khách có than phiền về dịch vụ vui lòng liên hệ: 0943.345.345